TEAM TEAM BUILDING LÀ GÌ?

TEAM TEAM BUILDING LÀ GÌ?

Team Team building là gì?

Team building là một từ tiếng Anh có nghĩa là Xây dựng đội nhóm. Ý nghĩa thực sự của danh từ này cũng giống như cái tên của nó. Đó là những hoạt động được tổ chức để các thành viên trong một công ty, một tổ chức hiểu ý nhau hơn, đoàn kết hơn, qua đó có thể giúp cho công việc sau này hiệu quả hơn.

Team building là gì?

Ngày nay, team building trở nên hết sức phổ biến. Năm nào cũng vậy, ít nhất 1 lần các doanh nghiệp đều tổ chứ 1 chuyến du lịch cho nhân viên và team building là 1 phần không thể thiếu. Vậy hiểu theo nghĩa rộng, đây còn là 1 hoạt động vui chơi cùng nhau. Một hoạt động giúp cho nhân viên giảm căng thẳng, stress, gắn kết và rất nhiều ý nghĩa, hãy cùng Vstar Travel tìm hiểu nhé!

team team building

Mục đích, ý nghĩa của team building?

Tạo sự gắn kết, đoàn kết trong tổ chức

Mỗi khi tham gia team building, các cá nhân trong một tập thể sẽ có khoảng vài ngày đến 1 tuần để cùng vui chơi, sinh hoạt cạnh nhau. Do đó, đây là dịp tuyệt vời để mọi người thấu hiểu nhau hơn, dễ dàng gắn kết, làm việc trong tập thể sau này.

Đặc biệt trong các hoạt động, trò chơi team building chia thành các đội, mọi người sẽ học được các làm việc nhóm, tăng tính đoàn kết, biết chia sẻ khó khăn và thành tích cùng nhau. Đây đều là những điều cực kỳ tốt để mỗi cá nhân cùn nhau giúp doanh nghiệp, tổ chức không ngừng phát triển.

Dịp để khám phá vùng đất mới

Kết hợp với team building, các doanh nghiệp hay tổ chức sẽ lên kế hoạch cho thành viên, nhân viên của mình tham quan, trải nghiệm những địa điểm du lịch mới mẻ để tiếp thêm động lực.

Đây cũng là lý do vì sao mà mỗi lần nhắc đến team building, nhiều người sẽ nghĩ ngay đến một chuyến du lịch nghỉ dưỡng, khám phá địa danh mới.

Truyền đạt sứ mệnh, giá trị cốt lõi của doanh nghiệp, tổ chức

Thông qua các trò chơi team building, ban tổ chức sẽ truyền tải đến các thành viên những câu slogan, chủ đề nhằm để họ thấu hiểu hơn về doanh nghiệp, tổ chức đang làm việc, tham gia.

Từ team building, doanh nghiệp hay tổ chức sẽ một lần nữa nhắc nhớ đến các thành viên sứ mệnh hoạt động, yếu tố giá trị cốt lõi của nơi mà mình đang cống hiến sức trẻ, sự sáng tạo, cùng nhau phát triển.

Chính vì vậy, team building không chỉ là dịp để vui chơi, giải trí mà còn là hoạt động tập thể có nhiều mục đích, ý nghĩa vô cùng đặc biệt đối với cả tổ chức lẫn thành viên tham gia.

Giúp mỗi cá nhân tự hoàn thiện bản thân

Khi tham gia các hoạt động nhóm yêu cầu thể lực, các cá nhân sẽ có cơ hội để tăng cường sức khỏe, cải thiện sự dẻo dai và tinh thần chiến đấu của bản thân mình. Bên cạnh đó, việc tham gia hoạt động nhóm cũng rèn luyện cho từng cá nhân sự khiêm nhường, phấn đấu trên tinh thần tập thể, không tị nạnh, tranh giành lẫn nhau.

Những đức tính này sẽ giúp mỗi cá nhân biết cách hỗ trợ lẫn nhau trong suốt quá trình cống hiến cho doanh nghiệp ngày càng phát triển hơn.

Các loại hình Team building phổ biến hiện nay

Team building trong nhà (Team building indoor)

Không cần phải di chuyển xa hay tìm đến các địa điểm như biển, đồi, bãi cỏ rộng lớn, với một gian phòng rộng như sân thi dấu trong nhà, các tổ chức có thể thực hiện hoạt động team building tại đây.

Với team building trong nhà, thời gian tham gia có thể là 1 ngày, hoạt động chủ yếu là các trò chơi mang tính tập thể có mục đích thư giãn, xóa bỏ căng thẳng.

Ưu điểm khác của hình thức team building trong nhà chính là tiết kiệm chi phí, không tốn kém thời gian.

Team building ngoài trời (Team building Outdoor)

Thông thường, team building ngoài trời sẽ được kết hợp với hoạt động tham quan, dã ngoại, du lịch hằng năm của công ty, tổ chức. Team building ngoài trời đa phần được tổ chức ở bãi biển lớn, resort, công viên, khu nghỉ dưỡng, đồi cỏ, bãi cỏ lớn…

Bên cạnh đó, hiện nay cũng có rất nhiều các khu du lịch được xây dựng riêng với nhiều trò chơi team building hiện đại, đầu tư trang thiết bị chỉn chu rất thú vị để phục vụ nhu cầu ngày càng cao của mọi người.

Team building ngoài trời so với team building trong nhà chắc chắn sẽ tạo cảm giác mới mẻ, hứng khởi hơn rất nhiều vì vừa được vui chơi vừa được du lịch. Tất nhiên, team building ngoài trời cần tổ chức với kế hoạch kỹ càng hơn và chi phí cao hơn dạng trong nhà.

Nhìn chung, với mục đích chính là dịp để các cá nhân trong tổ chức có dịp để nghỉ ngơi, vui chơi nhưng team building lại mang nhiều ý nghĩa hơn thế. Điển hình như việc là dịp để một tập thể trở nên đoàn kết hơn, các cá nhân hiểu hơn về nhau và hiểu rõ hơn mục đích hoạt động, giá trị cốt lõi của doanh nghiệp, tổ chức ấy. Tóm lại, team building là hoạt động rất cần thiết trong quá trình hình thành, phát triển doanh nghiệp, tổ chức ở hiện tại lẫn tương lai.

team building ngoai troi

10 ý tưởng tổ chức team building

Những trò chơi Team building trong nhà

Trò chơi Team building indoor Keo sơn một nhà

Mục đích: là rèn luyện sức khỏe, sự dẻo dai và khả năng kết nối ăn ý giữa các thành viên.

Dụng cụ hỗ trợ: Đồng hồ bấm giờ.

Cách chơi:

Đầu tiên, bạn chia tất cả các thành viên thành 2 đội A và B

Đội A sẽ bắt đầu chơi trước. Có 2 phút dành cho đội A để liên kết tất cả các thành viên trong đội thành một khối bằng cách đan bàn tay, cánh tay, chân… Sau khi đội A chuẩn bị xong, quản trò bắt đầu bấm giờ. Đội B sẽ có nhiệm vụ cố gắng tách các thành viên trong đội A rời ra khỏi nhau trong thời gian càng nhanh càng tốt. Khi đội B tách rời hết các thành viên của đội A, bạn bấm ngưng đồng hồ và ghi lại kết quả.

Quy tắc: Các thành viên trong đội bị tách ra khỏi đội không được quay lại giúp đỡ đội mình. Lượt chơi tiếp theo diễn ra tương tự với đội B. Sau 2 lượt chơi, đội nào có thời gian duy trì được khối liên kết lâu nhất sẽ là đội chiến thắng.

 

Đuổi hình bắt chữ – Trò chơi Team building indoor vui nhộn

Gameshow “đuổi hình bắt chữ” có lẽ đã không còn xa lạ với tất cả mọi người. Đối với trò chơi team building này, mục tiêu chính là rèn luyện khả năng tưởng tượng và sự nhanh trí của các thành viên.

Dụng cụ hỗ trợ: Các hình ảnh được chuẩn bị sẵn cho việc mô tả

Cách chơi:

Bạn chia các thành viên thành nhiều đội chơi. Mỗi đội chọn ra 2 thành viên, một người có trách nhiệm nhìn hình ảnh để mô tả bằng cử chỉ, không được nói bằng lời, người còn lại sẽ đoán hình. Lần lượt như vậy cho đến khi các thành viên của các đội tham gia hết.

Quy tắc: Các thành viên ở đội chơi khác không được tìm cách đánh lạc hướng. Thành viên trong cùng đội không đứng bên ngoài để nhắc hoặc gợi ý đáp án.Đội chiến thắng là đội đoán đúng nhiều hình nhất.

 

Trò chơi team building indoor Thổi bay cái lạnh

Bạn nghĩ sao nếu mùa đông đến, chúng ta cùng được tham gia một trò chơi team building mang tên “thổi bay cái lạnh”? Một hoạt động rèn luyện sự kiên nhẫn và thử thách khả năng “chịu lạnh” của mỗi người.

Số lượng người chơi: 6 thành viên trở lên

Dụng cụ hỗ trợ: Đá viên

Cách chơi:

Đầu tiên, bạn chia cả nhóm thành nhiều đội, mỗi đội từ 3 – 6 thành viên. Bạn phát cho mỗi đội một viên đá. Các đội có nhiệm vụ làm tan chảy viên đá trong thời gian càng nhanh càng tốt.Đội chiến thắng là đội hoàn thành nhiệm vụ đầu tiên.

 

Trò chơi “Trận chiến âm thanh”

Luật chơi: Những người chơi xếp thành hàng, mỗi người đeo tai nghe có bật nhạc với âm lượng đủ để không nghe được âm thanh bên ngoài. Bạn sẽ nói cho người đầu hàng một câu và người này phải truyền thông điệp đó tới người phía sau, cứ thế cho đến cuối hàng.

Nhiệm vụ của bạn là chuẩn bị những câu nói đánh đố như “Lời nói lưu loát luyện luôn lúc này”, “Giặt khăn xanh, vắt cành chanh” và xem các đồng nghiệp của mình truyền tin như thế nào. Chắc chắn có nhiều câu nói vô cùng hài hước và thông điệp cuối cùng sẽ lệch lạc hoàn toàn so với ban đầu.

Mục đích: Nếu bạn đang tìm kiếm một hoạt động thú vị mà cả nhóm của bạn thực sự muốn tham gia, hãy thử trò chơi này để có một khoảng thời gian thư giãn vui vẻ.

 

Trò chơi “Tháp ai cao nhất?”

Luật chơi: Mỗi đội chơi phải dựng một toà tháp từ 100 chiếc ống hút được phát. Tháp của đội nào cao nhất và trụ được ít nhất 10 giây thì đội đó giành chiến thắng. Để tăng thêm độ khó cho trò chơi, bạn có thể đặt một mốc thời gian cho các đội hoàn thành.

Mục đích: Trò chơi này giúp các thành viên luyện tập năng lực sáng tạo và áp dụng nó để giải quyết vấn đề.

 

Những trò chơi Team building ngoài trời

“Đặc sản” của team building chính là những trò chơi ngoài trời, nơi các thành viên không chỉ có thể tham gia vào các hoạt động thể chất mà còn cùng nhau giải những đề bài hóc búa. Chắc chắn những trò chơi team building ngoài trời dưới đây sẽ mang lại cho cả công ty những kỷ niệm đáng nhớ!

Trò chơi team building outdoor – Tam sao thất bản

Mục đích: cả nhóm phải cùng nhau bàn bạc, và thống nhất đi đến giải quyết nhiệm vụ mà người tổ chức đưa ra.

Số lượng: chia thành 2 đội chơi và vật dụng cần thiết bao gồm: giấy, bút lông, que kem, ô chữ đồ chơi …

Hoạt động: Người quản trò sẽ là người tạo ra những tác phẩm “tuyệt sắc” từ những vật dụng được cung cấp (ví dụ 1 căn nhà từ các que kem…) và giấu tác phẩm này đi. Sau đó, phát cho mỗi đội một vật dụng tương tự. Sau đó, người quản trò phải có nhiệm vụ miêu tả và dùng lời hướng dẫn cách thực hiện tác phẩm của mình. Nhiệm vụ của 2 đội là tái dựng lại nguyên bản tác phẩm đó.

*Chú ý rằng các thành viên còn lại của các đội có nhiệm vụ tìm cách che không cho đối phương thấy tác phẩm của đội mình. Sau khi hoàn tất, người quản trò trình nguyên bản gốc ra, và người chấm điểm sẽ là “khán giả”, đội nào có tác phẩm giống nhất sẽ giành chiến thắng.

 

Trò chơi “Bãi mìn”

Mục đích: Một số người gặp khó khăn trong việc tin tưởng người khác. Một số cảm thấy khó khăn khi nhờ giúp đỡ. “Bãi mìn” là trò chơi nhằm thúc đẩy niềm tin đồng đội, giúp các thành viên cởi mở hơn khi làm việc cùng nhau; đồng thời rèn luyện năng lực giải trình.

Luật chơi: Đặt các chướng ngại vật (quả bóng, chai nước, thùng xốp,…) rải rác trên mặt đất và có thể căng thêm dây thành hình ô bàn cờ. Người chơi của mỗi nhóm lần lượt phải bịt mắt để vượt qua “bãi mìn”. Những người còn lại dùng lời nói để hướng dẫn đồng đội của mình đi từ vạch xuất phát đến đích mà không được chạm vào các đồ vật.

Thành viên nào chạm vào chướng ngại vật sẽ phải quay lại vạch xuất phát. Đội đầu tiên có tất cả thành viên vượt qua bãi mìn thành công sẽ giành chiến thắng.

 

Trò chơi “Bóng bay nước”

Mục đích: Bóng bay nước là một trò chơi tuyệt vời để kiểm tra kỹ năng phân tích, xử lý tình huống và ra quyết định cùng nhau trong nhóm của bạn, đặc biệt khi phải đối mặt với nguồn lực hạn chế.

Luật chơi: Mỗi nhóm phải tìm cách dìm một quả bóng bay đã bơm hơi trong một xô nước trong tối thiểu 5 giây. Họ chỉ có thể sử dụng các vật dụng sau đây:

1 xô nước

Bóng bay

1 viên gạch

5 ống hút

5 kẹp giấy

1 túi nilon

01 sợi dây (20 cm)

1 đoạn băng dính (20 cm)

Kéo

Mỗi nhóm có 1 phút để lên kế hoạch mà không được chạm vào các vật dụng. Sau đó, nhóm có 5 phút để thực hiện kế hoạch của mình.

 

Trò chơi “Ống nước rò rỉ”

Mục đích: Ống nước rò rỉ là một trò chơi tương tác cao, thúc đẩy các nhóm làm việc nhanh và hiệu quả hơn với nhau.

Luật chơi: Bạn sẽ cần nước, xô, vài cái cốc, 2 ống nước có đục lỗ và 2 quả bóng bàn. Để giành chiến thắng, các đội phải lấy quả bóng bàn từ đường ống bằng cách đổ đầy nước và để quả bóng nổi lên trên.

Các đội chơi sử dụng cốc để mang nước từ xô đến đường ống. Điều khiến trò chơi khó khăn là xô nước phải đặt cách đường ống vài mét và do đường ống bị thủng nên các đội cần phân chia công việc hợp lý để có người đi lấy nước, người bịt ống… Nên đặt giới hạn thời gian để các đội phải chạy đua với nhau.

 

Trò chơi team building outdoor – Tìm đồ vật

Mục đích: tăng khả năng giao tiếp và xây dựng tinh thần đồng đội để cùng nhau hoàn thành nhiệm vụ được giao.

Số lượng: chia thành 2 đội chơi và vật dụng cần thiết: 1 túi đựng x số đội

Hoạt động: người quản trò phải chọn 10 chữ cái bất kì và tiếp đó yêu cầu từng đội phải đi tìm đồ vật xung quanh với tên gọi bắt đầu bằng những chữ cái đó và bỏ vào túi đựng. Sau khoảng thời gian quy định, đội thu thập được số lượng nhiều nhất sẽ là đội chiến thắng.

*Chú ý: Trò chơi Team building ngoài trời này đòi hỏi tính đồng đội cao và khả năng thích nghi với thức thách. Người quản trò sẽ là người quy ước trò chơi, tăng thêm phần thú vị như: những đồ vật trùng nhau mà các đội tìm được sẽ bị loại bỏ, chỉ tính điểm cho những đồ vật khác nhau. Do đó, trong quá trình tìm kiếm các đồ vât, đòi hỏi thành viên của mỗi đội phải cố gắng tìm và giấu những món đồ vào túi thật nhanh nhằm tránh đối phương phát hiện.

Trò chơi theo trend Squid Game.

Lấy ý tưởng từ bộ phim đình đám của Hàn Quốc “Squid game – Trò chơi con mực” hoạt động Team building Squid game đang trở thành chủ đề được rất nhiều người săn đón bởi những trò chơi mới lạ và cuốn hút trong phim, tất cả đều khiến nhiều người muốn được chơi thử một lần. Vì vậy hãy cùng Vietkingtravel hóa thân thành người chơi may mắn trong Squid game qua mẫu kịch bản với những trò chơi độc đáo say đây.

tro choi sqid game

Nếu những trò chơi trong bộ phim “Squid game” là những thử thách sinh tồn cực kỳ khốc liệt thì đến với các thử thách trong Team building Squid game tại Vstar Travel sẽ chỉ mang tính giải trí cao, sự suy luận logic, khéo léo và cổ vũ tinh thần đoàn kết của tất cả các thành viên. Bởi team building Squid Game đã được cải biên để phù hợp hơn với đời thực, nhằm mục đích chính là để gắn kết – kết nối các thành viên trong một tập thể, do đó người chơi có thể trải nghiệm các thử thách team building vô cùng mới lạ, tạo sự hào hứng cho tất cả thành viên

 

Đến với thử thách bạn sẽ trải qua tổng cộng 7 vòng chơi.

Vòng 1: Thử thách vượt chướng ngại vật

Ở thử thách này mỗi thành viên được phát 1 mũ bảo hiểm đặc biệt(có chậu ước gắn bên trên mũ). Trong khoảng thời gian 20 phút người chơi trong đội thay nhau di chuyển qua các chướng ngại vật của ban tổ chức:“Hầm bạt, rào cản phao hơi” sau đó đổ nước vào bình đựng nước ban tổ chức đã phát. Sau 20 phút đội nào có số nước nhiều hơn thì đội đó đạt điểm cao hơn. Số điểm của đội được cộng vào quỹ điểm cá nhân của mỗi thành viên.

 

Vòng 2: Thử thách đấu trường tách bánh

Các thành viên tự do xếp hàng trước các ký hiệu ban tổ chức đã sắp xếp gồm hình:”Tròng, vuông, tam giác, sao, ô”. Mỗi thành viên được phát 1 miếng lượng khô và một cây kim dài 7 cm. Trong thời gian 15 phút, người chơi sẽ tách miếng lương khô ra làm 8 phần được biết mỗi hàng sẽ được phát 1 loại lương khô khác nhau. Sau 15 phút thành viên nào tách được 8 miếng lương khô có kích thước tương đương nhau thành viên đó đạt được điểm, thành viên không hoàn thành nhận 1 dấu X từ ban tổ chức.

 

Vòng 3: Thử thách kéo co

Ở phần chơi này bốn đội sẽ cùng tham gia một lượt thi đấu kéo co. Tại điểm giao nhau giữa 4 đoạn dây thừng BTC sẽ buộc 1 chú gấu bông. Mỗi đội sẽ đứng 1 bên dây và kéo sao cho chú gấu nằm trong “phạm vi” của đội mình, khi gấu bông nằm trong phạm vi của đội mình thì cử 1 thành viên tháo gấu bông ra khỏi dây thừng. Đội nào tháo được gấu bông trước đội đó giành chiến thắng.

Lưu ý: Khi đang tháo gấu bông mà gấu bông quay trở lại vùng trung lập thì đội đó mất quyền tháo gấu. Đội nào có thành viên chạm chân vào vùng trung lập thì đội đó bị loại. Nếu trong thời gian 5 phút không đội nào giành chiến thắng thì tất cả các đội đều giành được cùng số điểm.

 

Vòng 4: Thử thách đèn xanh- đèn đỏ

Mỗi lượt thi đấu các đội cử ra 4 thành viên, trong đó:“Thành viên 01 vai trò làm quan sát viên quan  sát chiến trường và đưa ra hiệu lệnh bằng cử chỉ hành động(body language) để thành viên số 02 hiểu ý có vai  trò phát thanh viên sẽ truyền đạt lại hiệu lệnh cho thành viên số 03 vai trò chiến binh di chuyển, sử dụng búa  để tấn công loại bỏ đối thủ. Đội nào có thành viên số 03 bị búa hơi đập trúng người sẽ bị loại. Mỗi đội cử ra  thành viên 04 làm “sứ giả” giám sát hoạt động của đội đối phương.

 

Vòng 5: Thử thách trái bóng thần kỳ

Đến vòng này mỗi người chơi sẽ được phát 4 trái bóng tenis và ghép nhóm 2 người. Nhóm 2 người sẽ tự thi đấu với nhau để chọn ra người giành chiến thắng. Người giành chiến thắng là người có được 8 trái bóng tenis.

Lưu ý: Người chơi chủ động đưa ra luật chơi. Sau khi tìm được người giành chiến thắng sẽ thông báo cho ban tổ chức.

 

Vòng 6: Thử thách vượt cầu

Thử thách lần này các thành viên sẽ di chuyển từ vạch xuất phát đến vạch đích với yêu cầu trong quá trình di chuyển không có bất kỳ bộ phận nào của cơ thể chạm xuống đất, người tham gia phải di chuyển trên thanh gỗ do ban tổ chức chuyển bị.

 

Vòng đặc biệt: Thử thách con mực

Tại vòng này chúng ta sẽ chơi theo luật của trò chơi con mực. Ban tổ chức sẽ gửi luật chơi và hướng dẫn chơi cho khách hàng trước khi tham gia trò chơi. Một trận đấu sẽ có 3 hiệp đội nào thắng 2 hiệp sẽ giành chiến thắng chung cuộc và giành được điểm số.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *