5 điều bạn cần biết khi du lịch Indonesia

5 điều bạn cần biết khi du lịch Indonesia

5 điều bạn cần biết khi du lịch Indonesia

Cùng là quốc gia thuộc khu vực Đông Nam Á nhưng văn hóa và cách sinh hoạt của người Indonesia khác xa với người Việt Nam. Vì thế trước khi du lịch Indonesia bạn cần lưu ý những điều sau để tránh gặp rắc rối, phiền phức không đáng có.

Những điều cần lưu ý khi du lịch Indonesia

Hạn chế sử dụng tay trái

Theo văn hóa của Indonesia, khi đưa hoặc nhận một cái gì đó thì bạn nên dùng tay phải, không được dùng tay trái bởi phần lớn người dân quan niệm tay trái không sạch sẽ. Còn tay phải là bàn tay linh thiêng, không bao giờ đụng tới bất kỳ vật dơ bẩn nào và luôn được tôn trọng, đề cao.

Tuy nhiên nếu bạn lỡ dùng tay trái để bắt tay hoặc tặng quà, nhận quà từ người khác thì bạn có thể nói “kasihan menggunakan tangan kiri saya” nghĩa là “xin lỗi để sử dụng tay trái”. Bạn cần lưu ý là họ có thể thông cảm lần đầu nhưng sẽ rất khó chịu nếu bạn cứ sử dụng tay phải thường xuyên để những việc này.

Mang theo quà khi đến nhà người khác

Bất kể bạn bè quen thân hay mới quen mời bạn về nhà họ chơi, dùng bữa nhưng không nhân dịp gì thì bạn cũng nên mang theo quà nhé. Bởi tặng quà là một nét văn hóa phổ biến ở Indonesia. Tuy nhiên phần lớn người dân nước này theo đạo Hồi không ăn thịt bò nên bạn cũng tránh tặng những món quà làm từ da. Những món quà như rượu, nước hoa, thịt heo hay tranh hình con chó,…bạn cũng cần lưu ý nhé. Tốt nhất bạn nên mua một món ăn để dùng chung hay các đồ lưu niệm để họ lưu giữ kỷ niệm.

tour du lich indonesia 1

Không chơi cờ bạc dưới bất kỳ hình thức nào

Nếu ở một số quốc gia ở Đông Nam Á xem cờ bạc không chỉ là giải trí đơn thuần mà còn kiếm ra tiền nhờ nó thì chơi cờ bạc ở Indonesia được xem là một hoạt động bất hợp pháp. Nếu bạn cố tình tham gia vào các trò chơi cờ bạc ở nước này, nhẹ là bị trục xuất và nặng là phạt tù. Vì thế khi du lịch nước ngoài đến Indonesia, bạn nên tránh xa hoạt động này càng xa càng tốt.

du lich indonesia

Không thể hiện tình cảm nơi công cộng

Như bạn đã biết, phần lớn người dân Indonesia theo đạo Hồi nên họ không thích thể hiện tình cảm nơi công cộng. Ôm, hôn hay thể hiện bất kỳ cử chỉ thân mật nào giữa nam giới và nữ giới ở nơi đông người được xem là hành động không thể chấp nhận được. Ngoài ra bạn cũng nên bắt tay phụ nữ Indonesia khi họ bắt đầu trước. Bắt tay chỉ ở mức độ vừa phải, không nắm quá chặt cũng không buông lơi, đặc biệt không giữ tay quá lâu.

Ăn mặc lịch sự

Người dân bản địa Indonesia ăn mặc khá kín đáo, nhất là những nơi đền, chùa. Khi du khách vào tham quan đền chùa nên mặc áo sơ mi ngắn hoặc dài tay. Eo và chân nên được quấn khăn và xà rông. Bạn có thể mang giày dép bệt miễn là lịch sự, gọn gàng. Một lưu ý nhỏ là khi đi trên đường phố hoặc vào các quán ăn sang trọng, bạn cũng nên ăn mặc lịch sự, trang nhã. Hạn chế mặc áo dây, quần ngắn tối đa. Đây là cách bạn tôn trọng văn hóa của họ, đồng thời cũng ghi điểm cho chính mình.

du lich indonesia 1

Không thân thiện quá mức

Không phải người dân Indonesia không thân thiện, hiếu khách mà là văn hóa, tập tục của họ không quen thể hiện tình ra bên ngoài, đặc biệt với những người không quen biết. Do đó nếu có hỏi đường hay làm quen để có thêm bạn bè thì bạn cũng cần thể hiện ở mức độ vừa phải, không quá hồ hởi nhưng cũng đừng cứng nhắc. Có thể một số bạn trẻ ở đất nước này sẽ mở lòng với bạn và biết đâu bạn có thêm một người bạn mới. Nhưng trước hết phải để ý thái độ ban đầu của họ ra sao đã nhé.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *